Hướng dẫn về CPanel

Nếu máy chủ lưu trữ web của bạn dựa trên Linux, rất có thể nó được cung cấp bởi cPanel. cPanel cho phép bạn quản lý tất cả các dịch vụ của máy chủ từ một vị trí. Vì tính dễ sử dụng và chức năng của nó, cPanel là tiêu chuẩn công nghiệp. Như vậy, hầu hết các nhà phát triển đều làm quen với nó.


Giới thiệu nhanh về CPanel

Cách đăng nhập

 1. đăng nhập cPanelNhập tên miền cho trang web của bạn vào hộp URL. Sau đó thêm vào bản tin / cPanel. Ví dụ: nếu trang web của bạn là funnycats.com, bạn sẽ nhập: vào funnycats.com/cPanel mẹo.
 2. Bây giờ bạn đang ở trang đăng nhập cPanel. Tại đây bạn sẽ được hỏi mật khẩu và tên người dùng. Sau khi bạn nhập thông tin này, hãy nhấp vào nút Đăng nhập vào Nhật ký.
 • Phương án 1: Chuyển đến bảng điều khiển của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và tìm liên kết trực tiếp đến cPanel. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy liên hệ với nhóm hỗ trợ và hỏi họ cách thực hiện việc này.
 • Phương án 2: Nhập địa chỉ trang web của bạn theo sau là 2082 cho HTTP hoặc 2083 cho HTTPS.

Hiểu giao diện

Khi bạn đăng nhập vào cPanel, bạn sẽ thấy một giao diện tương tự như giao diện này. Năm 2019, cPanel đã giới thiệu một chủ đề có tên là Paper Paper Lantern. Giao diện này là trái tim của tài khoản người dùng cPanel của bạn. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy thông tin quan trọng và có khả năng cập nhật cPanel.

Giao diện cPanel được chia thành các phần sau:

 1. Thanh điều hướng – Mọi giao diện trên cPanel sẽ hiển thị thanh điều hướng. Đây là nơi bạn đến để lấy thông tin về tài khoản của mình, nơi bạn đăng nhập và đăng xuất tài khoản, cũng như nơi bạn thay đổi một số cài đặt nhất định.
 2. Thanh bên – Tất cả các giao diện trên cPanel sẽ hiển thị một thanh bên. Đây là nơi bạn có thể truy cập biểu tượng Trang chủ, truy cập các tính năng cPanel khác nhau và dưới dạng nội dung tùy chỉnh của người bán lại. Bạn cũng có biểu tượng Trình quản lý người dùng giúp bạn có thể điều hướng đến Giao diện người quản lý người dùng.
 3. Thông tin chung – Đây là nơi bạn sẽ thấy thông tin chung về tài khoản cPanel của mình. Điều này bao gồm những thứ như người dùng hiện tại, tên miền chính và liệu tài khoản hiện tại có địa chỉ IP được chia sẻ hoặc địa chỉ IP chuyên dụng.
 4. Đặc trưng – Tại đây bạn sẽ thấy các tính năng có sẵn cho tài khoản của bạn. Các tính năng này được kết hợp thành các nhóm dựa trên chức năng của chúng
 5. Số liệu thống kê – Khu vực này hiển thị số liệu thống kê sử dụng cho tài khoản cPanel của bạn, bao gồm:
 • Băng thông
 • Sử dụng đĩa
 • Sử dụng tập tin
 • Sử dụng đĩa MySQL
 • Tên miền bổ trợ
 • Tên miền phụ
 • Bí danh
 • Các tài khoản email
 • Trả lời tự động
 • Thống kê bên thứ ba tùy chỉnh

Cách cài đặt WordPress

Các công ty lưu trữ bao gồm các tập lệnh cài đặt tự động để giúp bạn cài đặt WordPress dễ dàng hơn thông qua cPanel. Ba tùy chọn phổ biến nhất là:

 • Mềm mại
 • QuickInstall
 • Fantastico

Với mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận về việc cài đặt WordPress bằng Softacificent.

Mềm mại là gì?

Đây là tập lệnh cài đặt tự động giúp cài đặt các ứng dụng web như WordPress dễ dàng. Softacificent được sử dụng bởi các công ty lưu trữ như SiteGround và InMotion Hosting.

Cài đặt WordPress bằng Softacificent

 • Sau khi đăng nhập vào tài khoản cPanel của bạn, hãy tìm biểu tượng trình cài đặt Softacificent / WordPress. Chúng nên được đặt trong phần Trình cài đặt tự động. Nhấp vào bất kỳ biểu tượng nào được tô sáng bên dưới để khởi chạy trình cài đặt tự động cho WordPress.
 • Khi trình cài đặt tự động cho WordPress được kích hoạt, bạn sẽ thấy màn hình sau:
 • Chọn Cài đặt ngay bây giờ và bạn sẽ được chuyển sang biểu mẫu tiếp theo.

Tải về

 • Trong biểu mẫu này, bạn sẽ cần cung cấp một số thông tin để cho phép cài đặt WordPress tiếp tục.
 • Nói với Softacificent nơi bạn muốn cài đặt WordPress, đó là tên miền. Hầu hết mọi người chọn cài đặt WordPress trên thư mục gốc của tên miền của họ. Ví dụ: HTTP: // funnycats.com. Trong trường hợp này, hộp cho thư mục trong thư mục nên để trống.
 • Bạn sẽ cần chọn một giao thức, có thể là HTTP: // hoặc HTTPS: // www. Các trang web có SSL và HTTPS sẽ có tùy chọn để chọn https: // hoặc https: // www. như giao thức.

mật khẩu mạnh

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ được yêu cầu đưa ra một Tiêu đề và Mô tả trực tuyến cho trang web WordPress của bạn. Bạn không cần phải lật đổ điều này bởi vì đây là điều bạn có thể thay đổi sau này.

Bạn sẽ cần chọn tên người dùng, mật khẩu và địa chỉ email quản trị viên. Bạn sẽ nhận thấy rằng Softacificent sẽ tự động cung cấp cho bạn một mật khẩu mạnh bằng cách sử dụng một từ không phải từ điển. Bạn có thể thay đổi nó, nhưng bạn nên chọn một mật khẩu sử dụng các thực tiễn tốt nhất về chọn mật khẩu.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải nhập đúng địa chỉ email. Địa chỉ email của bạn là những gì WordPress sẽ sử dụng để liên lạc với bạn. Nếu bạn quên mật khẩu, địa chỉ email của bạn là cách liên kết sẽ được đặt lại.

cố gắng đăng nhập

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ thấy một số lựa chọn tùy chọn. Sau khi xem xét chúng, nhấp vào nút cài đặt. Sử dụng các cài đặt bạn đã cung cấp, Softacificent sẽ bắt đầu quá trình cài đặt. Bạn cần kiên nhẫn và cho phép thanh tiến trình đạt 100% hoặc cài đặt có thể không xảy ra thành công.

Quá trình cài đặt sẽ mất khoảng một phút. Khi WordPress đã được cài đặt, bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công. Bạn cũng sẽ thấy các liên kết cho bạn biết cách đăng nhập vào bản cài đặt mới của bạn. Thông thường, bạn có thể đăng nhập vào WordPress bằng cách sử dụng: YOUDOMAIN.com/wp-admin/. Bạn sẽ sử dụng tên người dùng và mật khẩu bạn đã tạo trong quá trình thiết lập.

Cài đặt bảo mật cPanel

Bảo mật mật khẩu của bạn

Khi bạn đã có tài khoản cPanel của mình và chạy, Bạn nên thay đổi mật khẩu của mình khi bạn đăng nhập vào cPanel lần đầu tiên. Đây’s làm thế nào bạn làm điều đó:

 1. Trong tùy chọn, nhấp vào menu Mật khẩu & Bảo mật.

bảo mật mật khẩu

 1. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu cũ cũng như mật khẩu mới bạn muốn sử dụng. Sau khi bạn làm điều này, bấm vào “Thay đổi mật khẩu của bạn ngay bây giờ” nút ở cuối mẫu.

bảo mật mật khẩuCPanel cung cấp cho bạn một trình tạo mật khẩu sẽ tự động tạo một mật khẩu mạnh và an toàn. Hoặc bạn có thể tạo một mật khẩu mà bạn sẽ nhớ.

Tuy nhiên, nó’Điều quan trọng đối với bạn là chọn mật khẩu mà nhân viên chính sách mật khẩu an toàn. Mật khẩu lý tưởng nên có ít nhất tám ký tự với số chữ và số và ký hiệu đặc biệt. Bạn không’Không muốn mật khẩu có ngày kỷ niệm, ngày sinh nhật hoặc từ được tìm thấy trong từ điển.

Kích hoạt bảo vệ lực lượng Brute CPHulk

CPHUlk là những gì bảo vệ máy chủ của bạn khỏi trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công vũ phu. Một cuộc tấn công vũ phu là khi một hệ thống tự động cố gắng đoán mật khẩu của bạn bằng cách thử kết hợp hết lần này đến lần khác. CPHulk sẽ chặn một cuộc tấn công và cho thấy rằng đăng nhập không còn hiệu lực nếu có các yêu cầu lặp lại. Bạn có thể ngăn mình khỏi bị khóa bằng cách thêm địa chỉ IP của bạn vào danh sách trắng.

Để truy cập trang này, hãy làm theo đường dẫn này: WHM> phần Trung tâm bảo mật> Bảo vệ lực lượng vũ trang cPHulk

lực lượng vũ phu

Thêm một tên miền mới

Bạn có thể thêm một tên miền mới vào cPanel của mình bằng cách nhấp vào “Tên miền bổ trợ” trong phần Tên miền.

Điều này sẽ cho phép bạn tạo một tên miền tiêu chuẩn mà sau đó có thể được sử dụng trong việc tạo một trang web mới. Với cPanel, nhiều tên miền có thể được quản lý từ cùng một bảng điều khiển.

Đăng nhập vào cPanel lưu trữ của bạn. Nhấp vào Tên miền Addon. Bạn sẽ tìm thấy điều này trong phần Tên miền. Tại đây bạn sẽ được trình bày một biểu mẫu mà bạn sẽ cần điền vào khi tạo tên miền mới. Dưới đây là giải thích về các lĩnh vực bạn sẽ thấy trong biểu mẫu:

 1. Tên miền mới – Đây là nơi bạn sẽ đặt tên của tên miền bạn muốn tạo. Ví dụ: Veryfunnycats.com
 2. Tên miền phụ – Nếu bạn chỉ sử dụng một tên miền, thì bạn có thể để trống phần này. cPanel sẽ tự động thêm tên miền phụ. nếu bạn’đang thêm nhiều tên miền cùng một lúc, ví dụ: Veryfunnycats.com và Veryfunnycats.gov, bạn sẽ cần sửa đổi nó.
 3. Root tài liệu – Trường này sẽ tự động điền.
 4. Tạo tài khoản FTP – Đây là tùy chọn, cho phép bạn tạo tài khoản FTP cho mỗi miền bổ trợ mới.
 5. Nhấn vào “Thêm tên miền” cái nút.

Còn bạn’làm lại Bây giờ, bạn có thể bắt đầu tải tệp lên thư mục con mới sẽ được tìm thấy trong Trình quản lý tệp trên tài khoản cPanel của bạn.

Xóa tên miền Addon

Bạn có thể xóa Tên miền Addon bằng cách cuộn xuống để Sửa đổi Tên miền Addon Tên miền. Tiếp theo, nhấn vào liên kết để loại bỏ tên miền. Biểu tượng cho liên kết là một thùng rác. Nó được tìm thấy dưới cột.

cPanel cũng sẽ cho phép bạn tạo và chuyển hướng tên miền phụ.

Sao lưu

Việc không sao lưu trang web của bạn có thể gây ra những hậu quả tai hại, đặc biệt nếu bạn sử dụng trang web của mình để kinh doanh. cPanel cho phép bạn sao lưu thủ công trang web của mình bất cứ khi nào bạn chọn. Một số công ty lưu trữ sẽ quản lý sao lưu cho bạn như là một phần của kế hoạch của bạn. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng hay để bạn biết cách thực hiện thủ công.

Bắt đầu bằng cách sử dụng các ứng dụngThuật sĩ sao lưuBiểu tượng hình chữ nhật trong phần Tệp của cPanel.

thuật sĩ sao lưu

Sau khi bạn nhấp vào liên kết, bạn sẽ được chuyển đến màn hình:

Nhấp vào “Sao lưu.” Điều này sẽ bắt đầu quá trình sao lưu. Bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để sao lưu toàn bộ hoặc sao lưu một phần. Bạn có thể muốn trang web của mình sao lưu vào ổ đĩa ngoài hoặc đến một vị trí an toàn khác.

sao lưu toàn bộ hoặc một phần

Sở thích

Cập nhật thông tin liên lạc

Nếu thông tin liên lạc của bạn không được cập nhật, cPanel sẽ không thể liên lạc với bạn khi có sự cố hoặc sự cố về cấu hình.

Bạn cần chọn một địa chỉ email không được đính kèm với bất kỳ tên miền nào đang được lưu trữ trong cPanel. Điều này là do nếu có vấn đề với cấu hình máy chủ của bạn, email của bạn cũng có thể bị xâm phạm và không thể liên lạc với bạn.

thông tin liên lạc

Dưới “Tùy chọn liên hệ” có một số hộp cho phép bạn chọn các điều kiện khi bạn muốn cPanel liên lạc với bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn tất cả trong số họ vì tất cả đều có thể cảnh báo bạn về hoạt động đáng ngờ hoặc sự cố với dịch vụ lưu trữ của bạn.

Thêm người dùng khác

Bạn sẽ muốn tạo một hồ sơ người dùng duy nhất cho bất kỳ ai sẽ giúp bạn quản lý trang web của bạn. Để làm điều này, đi đến “Sở thích” phần và bấm vào “Quản lý người dùng.”

quản lý người dùng

Bạn sẽ thấy tất cả các tài khoản hiện đang được thiết lập trong cPanel của bạn.

Ở bên phải, bạn’Sẽ thấy ba biểu tượng. Họ đang:

 • Phong bì – Cho biết tài khoản email được thiết lập trên hệ thống
 • Xe tải– Cho biết người có tài khoản FTP
 • Biểu tượng đĩa – Cho biết người dùng có quyền truy cập vào các dịch vụ đĩa web trong cPanel.

Với biểu tượng xe tải và phong bì, màu xanh có nghĩa là tài khoản đang hoạt động và màu xám có nghĩa là tài khoản không được thiết lập.

Nó’Thật dễ dàng để chỉnh sửa người dùng, thay đổi mật khẩu của họ, xóa chúng hoặc thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào khác. Bạn có thể thêm người dùng mới bằng cách nhấp vào “Thêm người dùng” nút nằm ở góc trên cùng bên phải.

quản lý người dùng

Tiếp theo, bạn sẽ được đưa đến màn hình sau:

Bạn sẽ có thể thêm tên người dùng và tên miền mà họ có quyền truy cập.

Bạn cũng sẽ có thể thiết lập tài khoản email, tài khoản FTP của họ và cấp cho họ quyền đối với Đĩa Web.

Với hướng dẫn này, chúng tôi hầu như không làm trầy xước bề mặt của những gì cPanel có thể làm.

Từ cuối cùng

Hy vọng của chúng tôi là bằng cách đưa ra một cái nhìn tổng quan nhanh về cPanel, thảo luận về việc cài đặt WordPress, xem xét bảo mật cơ bản cài đặt, thảo luận về quản lý tên miền, hiển thị làm thế nào để sao lưu trang web, và xem xét các ưu tiên cơ bản, chúng tôi đã gửi cho bạn trên đường.

Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết các khía cạnh khác của cPanel trong bài viết trong tương lai. Cho đến lúc đó, cảm ơn bạn đã đọc và xin vui lòng đọc hướng dẫn chính của chúng tôi để máy chủ web tốt nhất.

Chúc may mắn và có thể cPanels của bạn đối xử tốt với bạn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map