Cách cài đặt và thiết lập mạng WordPress nhiều trang

Chúng ta đều đã nghe nói về SaaS, nhưng có một từ mới trong thị trấn .WaaS. Viết tắt của Website As A Service và hướng dẫn này sẽ hiển thị cho bạn để thiết lập một.


Bạn có biết rằng bạn có thể thiết lập một mạng nhiều trang để bạn có thể quản lý tất cả các trang web của mình từ một tài khoản và thậm chí cung cấp dịch vụ này dưới dạng dịch vụ?

WordPress có khả năng tích hợp để tạo và khởi chạy nhiều trang web bằng cùng một cài đặt WordPress. Đó là Mạng nhiều trang WordPress.

Multisite là một tính năng WordPress mạnh mẽ, sau khi được kích hoạt, cho phép bạn tạo một mạng lưới các trang web đang chạy trong một cài đặt WordPress. Nó đã xuất hiện từ WordPress 3.0 và đã được sử dụng bởi khá nhiều trang web lớn như WordPress.com, New York Times, Harvard và Edublogs để đặt tên cho một số.

Hãy để tôi chỉ cho bạn mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu với Multisite và tạo mạng lưới blog hoặc trang web của riêng bạn.

Giới thiệu về Mạng nhiều trang WordPress

Mạng nhiều trang là một tập hợp các trang web mà tất cả đều có chung cài đặt, cơ sở dữ liệu, plugin và chủ đề WordPress. Các trang web riêng lẻ trong một mạng là các trang web ảo không có thư mục riêng trên máy chủ của bạn, nhưng chúng có các thư mục riêng để tải lên phương tiện và các bảng bị cô lập trong cơ sở dữ liệu.

Multisite đã hoạt động như một tính năng của WordPress từ năm 2010. Nó đã thay thế WordPress Multiuser, một tính năng cho phép người dùng đưa lên một mạng lưới các blog. WordPress đã phát triển Multisite một bước nữa, cho phép người dùng lưu trữ các trang web đa dạng trên một cài đặt WordPress.

Điều tuyệt vời của Multisite là bản thân cài đặt WordPress gần giống như cài đặt tiêu chuẩn: nó có cùng cấu trúc thư mục, cùng các tệp lõi và cùng một cơ sở mã. Điều này có nghĩa là việc cài đặt mạng Multisite không phức tạp hơn nhiều so với cài đặt trang web WordPress tiêu chuẩn và việc cập nhật Multisite cũng giống như cập nhật bất kỳ trang web WordPress nào.

Cho dù bạn sử dụng chúng trên bao nhiêu trang web, tất cả các chủ đề và plugin trên mạng của bạn chỉ được lưu trữ một lần, có nghĩa là bạn sẽ sử dụng ít không gian máy chủ hơn so với khi bạn sử dụng một cài đặt WordPress riêng cho mỗi trang web.

Khi nào và tại sao bạn nên sử dụng mạng nhiều trang

Trong nhiều tình huống, một mạng nhiều trang WordPress có thể hữu ích hơn việc quản lý nhiều trang web WordPress độc lập. Dưới đây là một số lợi thế của việc sử dụng mạng nhiều trang WordPress:

 • Là quản trị viên mạng, bạn có thể dễ dàng quản lý nhiều trang web từ một bảng điều khiển.
 • Mỗi trang web trên mạng có thể có quản trị viên riêng và những quản trị viên này sẽ chỉ có khả năng quản lý trang web của riêng họ.
 • Chỉ với một lần tải xuống, bạn có thể cài đặt plugin hoặc chủ đề và kích hoạt chúng cho nhiều trang web.
 • Bạn chỉ cần cập nhật WordPress, plugin hoặc chủ đề của mình trên một bản cài đặt của Master master, giúp bạn quản lý cập nhật dễ dàng hơn.

Các plugin WordPress như ManageWP có thể giúp bạn quản lý tất cả các trang web của bạn từ một bảng điều khiển.

Nhưng, việc tạo một mạng nhiều trang WordPress không phải lúc nào cũng hữu ích trong việc quản lý nhiều trang web. Hãy ghi nhớ những điều sau đây trước khi thiết lập một mạng nhiều trang.

 • Khi mạng của bạn ngừng hoạt động, tất cả các trang web khác đều ngừng hoạt động cũng như chúng chia sẻ cùng một tài nguyên.
 • Trong trường hợp, một trong những trang web của bạn có lưu lượng truy cập không mong muốn, thì nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các trang web khác trên mạng.
 • Nếu một trang web bị hack, điều này có nghĩa là tất cả các trang web trên mạng của bạn sẽ bị hack.
 • Một số plugin WordPress có thể không hoạt động tốt trên mạng nhiều trang.

Những gì bạn cần để bắt đầu với WordPress Multisite

Nếu bạn đang chạy một trang web WordPress, bạn đã có tất cả những gì bạn cần để bắt đầu với multisite. Nhưng cụ thể hơn, bạn sẽ cần:

 • Lưu trữ: Hãy chắc chắn rằng máy chủ web của bạn có khả năng lưu trữ nhiều trang. Lưu trữ chia sẻ không phải là một ý tưởng tuyệt vời vì một mạng nhiều trang có nhiều tài nguyên hơn so với một trang web WordPress độc lập. Chúng tôi giới thiệu Cloudways cho WordPress Multisite.
 • Hiểu biết: Bạn sẽ cần biết cách chỉnh sửa các tập tin WordPress.
 • Truy cập: Bạn sẽ cần chỉnh sửa một số tệp WordPress, vì vậy bạn sẽ cần truy cập vào thư mục trang web của mình thông qua FTP, cPanel hoặc một số phương pháp khác.

Chọn một tên miền và lưu trữ web cho mạng nhiều trang của bạn

Tất cả các trang web trên mạng nhiều trang WordPress đều có chung tài nguyên máy chủ. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng nhất bạn cần là một máy chủ lưu trữ WordPress thẳng đứng.

Nếu bạn đang dự định chỉ có một vài trang web có lưu lượng truy cập thấp, thì có lẽ bạn có thể thoát khỏi việc chia sẻ lưu trữ. Tuy nhiên, do tính chất của mạng nhiều trang, bạn có thể cần lưu trữ VPS hoặc máy chủ chuyên dụng khi trang web của bạn phát triển.

Lưu trữ web được chia sẻ như Bluehost hoặc Hostgator không được khuyến nghị để xây dựng một WaaS vì hiệu suất kém và tài nguyên hạn chế của chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên, Cloudways hoặc Siteground để xây dựng WaaS của bạn.

Ngoài lưu trữ web, bạn sẽ cần có kiến ​​thức cơ bản về cách cài đặt WordPress và chỉnh sửa tệp bằng FTP.

Mỗi trang web của bạn trên mạng nhiều trang sẽ sử dụng cùng một tên miền với tên miền phụ (ví dụ: https://site.mysamplingomain.com) hoặc các thư mục trên thư mục gốc (ví dụ: https://mysamplingomain.com/site/).

Hãy lưu ý rằng các tên miền phụ và thư mục con có các yêu cầu riêng của chúng.

Đối với tên miền phụ, bạn cần thiết lập tên miền phụ ký tự đại diện. Đăng nhập vào cPanel của tài khoản lưu trữ của bạn. Trong khu vực Tên miền, nhấp vào tùy chọn ‘Subdomains.

Nó sẽ dẫn bạn đến một trang mới. Trong trường đã cho, nhập * và đảm bảo bạn có tên miền bên cạnh trong danh sách thả xuống.

Nhấp vào nút Tạo để thiết lập đúng tên miền phụ ký tự đại diện cho tên miền chính của bạn.

Đối với các thư mục con hoặc thư mục gốc, hãy bật permalinks và mạng multisite của bạn sẽ hoạt động trên chúng. Sau khi thiết lập, tạo một trang web WordPress để tiếp tục.

Kích hoạt và thiết lập mạng nhiều trang WordPress

Tính năng Multisite Network bắt đầu với mỗi lần cài đặt WordPress. Bạn chỉ cần cài đặt và thiết lập WordPress như bạn thường làm. Sau đó, bạn chỉ cần kích hoạt tính năng nhiều trang.

Trước khi bật multisite, hãy đảm bảo tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh của trang web WordPress của bạn.

Để bật Multisite, hãy kết nối với trang web của bạn bằng ứng dụng khách FTP hoặc trình quản lý tệp cPanel và mở tệp wp-config.php để chỉnh sửa.

Thêm mã sau vào tệp wp-config.php của bạn ngay trước / * That mà thôi, dừng ngay tại đó! Chúc mừng blog. */ hàng.

/ * Đa điểm * /
định nghĩa ('WP_ALLOW_MULTISITE', đúng);

Sau đó, lưu và tải tệp wp-config.php của bạn trở lại máy chủ.

Mã này cho phép tính năng đa trang trên trang web WordPress của bạn. Sau khi được bật, giờ đây bạn có thể thiết lập mạng nhiều trang.

Bắt đầu thiết lập mạng nhiều trang

Sau khi kích hoạt thành công tính năng Mạng nhiều trang trên trang web WordPress của bạn, giờ đây bạn có thể tiến hành thiết lập mạng của mình. Nếu bạn đang định cấu hình mạng nhiều trang trên một trang web WordPress hiện có, bạn cần hủy kích hoạt tất cả các plugin trên trang web của mình.

Chỉ cần truy cập trang Plugins đã cài đặt trong menu Plugins của bảng điều khiển WordPress của bạn và chọn Tất cả các Plugin. Chọn Hủy kích hoạt văn bản từ menu Trình đơn thả xuống hàng loạt hành động và nhấp vào nút ‘Áp dụng.

Sau khi hoàn tất, hãy truy cập trang Cài đặt mạng trong Công cụ để định cấu hình mạng nhiều trang của bạn.

Bạn sẽ thấy một thông báo trên màn hình thiết lập mạng cho biết rằng bạn cần mô-đun mod_rewrite Apache Apache được cài đặt trên máy chủ của bạn. Mô-đun này được cài đặt và kích hoạt trên tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress tốt nhất.

Tiếp theo, bạn cần cho WordPress biết loại cấu trúc tên miền nào bạn sẽ sử dụng cho các trang web trong mạng của mình, ví dụ: Tên miền con hoặc Thư mục con.

Sau đó, cung cấp tiêu đề cho mạng của bạn và đảm bảo rằng địa chỉ email trong email quản trị mạng là chính xác.

Nhấp vào nút Cài đặt để tiếp tục.

Bây giờ WordPress sẽ hiển thị cho bạn một số mã mà bạn cần thêm vào tệp wp-config.php và .htaccess tương ứng.

Bạn có thể sử dụng máy khách FTP hoặc trình quản lý tệp trong cPanel để sao chép và dán mã vào hai tệp này. Sau đó, bạn cần đăng nhập lại vào trang web WordPress của mình để truy cập mạng nhiều trang.

Cài đặt cấu hình mạng nhiều trang

Sau khi bạn đã thiết lập thành công mạng nhiều trang, đã đến lúc cấu hình cài đặt mạng.

Để thay đổi cài đặt mạng, bạn cần chuyển sang Dash Bảng điều khiển mạng, thêm trang web mới và định cấu hình các cài đặt khác.

Đưa chuột đến menu Sites Trang web của tôi trong thanh công cụ quản trị để menu bật lên sẽ xuất hiện. Nhấp vào Quản trị mạng> Bảng điều khiển.

Điều này sẽ dẫn bạn đến bảng điều khiển mạng nhiều trang. Lưu ý rằng có các mục menu mới để quản lý mạng nhiều trang của bạn. Xem tiện ích bảng điều khiển của Ngay Ngay bây giờ, cho phép bạn tạo một trang web mới và thêm người dùng mới.

Để sắp xếp cài đặt mạng, nhấp vào liên kết ‘Cài đặt trong thanh bên của quản trị viên.

Tùy chọn đầu tiên trên trang Cài đặt mạng là đặt tiêu đề trang web và địa chỉ email quản trị viên của bạn. Các trường này sẽ được điền tự động với tiêu đề mạng và email quản trị viên bạn đã nhập trong khi thiết lập.

Mở mạng nhiều trang của bạn để đăng ký

Phần Cài đặt đăng ký trên trang Cài đặt mạng chắc chắn là cài đặt quan trọng nhất trong thiết lập mạng của bạn.

Theo mặc định, cả đăng ký người dùng và trang web đều bị vô hiệu hóa trên mạng. Bạn có thể chọn mở trang web của mình để đăng ký người dùng hoặc cho phép người dùng hiện tại tạo trang web mới hoặc cho phép cả người dùng và đăng ký trang web.

Chọn hộp bên cạnh tùy chọn Thông báo đăng ký để nhận thông báo qua email mỗi khi người dùng hoặc trang web mới được đăng ký nếu bạn đang mở mạng nhiều trang để đăng ký.

Chọn hộp bên cạnh tùy chọn Thêm người dùng mới nếu bạn chọn cho phép quản trị viên trang web riêng lẻ thêm người dùng mới trên trang web của họ.

Tùy chọn đăng ký email giới hạn cho phép bạn giới hạn đăng ký trang web hoặc người dùng vào địa chỉ email từ các tên miền cụ thể. Điều này hữu ích nếu bạn chỉ muốn cho phép mọi người trong tổ chức của mình đăng ký và tạo người dùng hoặc trang web.

Tương tự, bạn cũng có thể cấm một số tên miền nhất định đăng ký.

Cài đặt trang mới

Phần Cài đặt trang mới cho phép bạn định cấu hình các tùy chọn mặc định cho các trang mới được tạo trên mạng nhiều trang của bạn.

Trong các cài đặt này, bạn có thể sửa đổi các email chào mừng và nội dung của bài đăng, trang và nhận xét mặc định đầu tiên.

Bạn có thể thay đổi các cài đặt này bất cứ lúc nào với tư cách quản trị viên mạng.

Cài đặt tải lên cho Mạng nhiều trang của bạn

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi việc sử dụng tài nguyên máy chủ của mình. Trong phần Cài đặt tải lên, bạn có thể kiểm soát tổng dung lượng mà trang web có thể sử dụng để tải lên.

Giá trị mặc định là 100 MB, có thể tốt cho ít nhất 100 lần tải ảnh lên. Tăng hoặc giảm dung lượng này tùy thuộc vào dung lượng đĩa bạn có.

Các loại tệp tải lên mặc định là hình ảnh, âm thanh, video và tệp pdf. Bạn có thể thêm các loại tệp bổ sung nếu bạn muốn như doc, docx, odt, v.v..

Ngoài ra, bạn có thể chọn giới hạn kích thước tệp để người dùng có thể tải lên các tệp lớn bất hợp lý lên máy chủ.

Cài đặt menu

Tiếp theo, nhảy đến Cài đặt menu. Nó cho phép bạn kích hoạt menu quản trị cho phần bổ trợ trên các trang mạng của bạn.

Bằng cách kích hoạt tính năng này, điều này sẽ hiển thị trình đơn bổ trợ cho quản trị viên trang tương ứng. Họ có thể kích hoạt hoặc hủy kích hoạt một plugin trên các trang web cá nhân của họ, nhưng họ không thể cài đặt các plugin mới.

Khi bạn hài lòng với tất cả các cài đặt cấu hình, hãy đảm bảo nhấp vào nút ‘Lưu Thay đổi Thay đổi.

Thêm và quản lý trang web mới vào mạng nhiều trang WordPress của bạn

Để thêm một trang web mới vào mạng nhiều trang WordPress của bạn, hãy truy cập Trang web trong Trang web của tôi> Menu Quản trị mạng trong thanh công cụ quản trị viên.

Nó sẽ hiển thị cho bạn một danh sách các trang web trên bản cài đặt nhiều trang hiện tại của bạn, theo mặc định, bạn có trang web chính được liệt kê là trang web duy nhất trong mạng nhiều trang WordPress của bạn.

Để thêm một trang web mới, chỉ cần nhấp vào nút Thêm mới ở trên cùng.

Trên trang Thêm trang mới, hãy cung cấp địa chỉ Trang web. Địa chỉ đầy đủ là không cần thiết, chỉ là phần bạn muốn sử dụng làm tên miền phụ hoặc thư mục con.

Tiếp theo, thêm tiêu đề trang web và nhập địa chỉ email của quản trị viên trang web.

Bạn có thể thêm một địa chỉ email quản trị viên khác với địa chỉ mà bạn hiện đang sử dụng để quản lý mạng nhiều trang của bạn.

Nếu địa chỉ email hiện không được sử dụng bởi người dùng khác, thì WordPress sẽ tạo một người dùng mới và gửi tên người dùng và mật khẩu đến địa chỉ email bạn nhập.

Khi bạn đã hoàn tất, nhấp vào nút Thêm trang web.

Một trang web mới sẽ được thêm vào mạng nhiều trang WordPress của bạn. Là quản trị viên mạng, bạn cũng sẽ nhận được email đăng ký trang web mới.

Nếu bạn đã tạo một người dùng mới, thì người dùng đó sẽ nhận được email có hướng dẫn đặt mật khẩu mới và đăng nhập.

Cài đặt Chủ đề và Plugin trên Mạng nhiều trang của bạn

Các quản trị viên trang web riêng lẻ trong một mạng nhiều trang có thể tự cài đặt các chủ đề và plugin theo mặc định. Nhưng với tư cách là quản trị viên mạng, bạn có thể cài đặt các plugin và chủ đề tương ứng, do đó, nó có sẵn cho tất cả các trang web trên mạng của bạn

Cài đặt chủ đề cho mạng nhiều trang của bạn

Để thêm chủ đề, hãy truy cập Trang web của tôi> Quản trị mạng> Trang chủ đề.

Bạn sẽ thấy một danh sách các chủ đề hiện được cài đặt trên nhiều trang WordPress của bạn.

Bạn có thể cung cấp một chủ đề cho các trang web khác bằng cách nhấp vào tùy chọn Kích hoạt mạng theo chủ đề đó. Bạn cũng có thể vô hiệu hóa một chủ đề bằng cách nhấp vào liên kết Vô hiệu mạng trong chủ đề. Luôn nhớ rằng tùy chọn Tắt mạng sẽ chỉ xuất hiện khi bật chủ đề.

Để thêm một chủ đề mới, nhấp vào nút Thêm mới ở đầu màn hình của bạn và sau đó cài đặt một chủ đề WordPress như bạn thường làm.

Khi chủ đề mới được cài đặt, bạn sẽ có thể cung cấp nó cho các trang web khác trên mạng của mình với tùy chọn Kích hoạt mạng.

Đặt chủ đề mặc định cho Mạng nhiều trang của bạn

Sau khi bạn đã thêm một vài chủ đề, WordPress vẫn sẽ kích hoạt chủ đề WordPress mặc định cho mỗi trang web mới.

Nếu bạn muốn biến một chủ đề khác thành chủ đề mặc định cho các trang web mới, thì bạn cần thêm mã sau vào tệp wp-config.php của mình.

// Đặt chủ đề mặc định cho các trang web mới
xác định ('WP_DEFAULT_THEME', 'your-theme');

Thay thế chủ đề của bạn bằng tên của chủ đề của bạn. Bạn sẽ cần sử dụng tên của thư mục chủ đề, mà bạn có thể tìm ra bằng cách xem thư mục / wp-content / Themes /.

Cài đặt plugin cho mạng nhiều trang của bạn

Tương tự, bạn có thể truy cập Trang web của tôi> Quản trị mạng> Trang bổ trợ để cài đặt plugin và nhấp vào liên kết Kích hoạt mạng bên dưới mỗi plugin để kích hoạt chúng trên mạng nhiều trang của bạn.

Khắc phục lỗi

Cấu hình không chính xác của các tên miền phụ ký tự đại diện và các vấn đề ánh xạ tên miền là gốc rễ của các vấn đề phổ biến nhất với Mạng lưới Multisite WordPress. Đảm bảo rằng máy chủ web của bạn hỗ trợ tên miền phụ ký tự đại diện trước khi thiết lập nhiều trang.

Dưới đây là một số vấn đề phổ biến khác và cách khắc phục nhanh.

Khắc phục sự cố đăng nhập khi cài đặt nhiều trang

Một vấn đề phổ biến khác là khi sử dụng WordPress nhiều trang với các thư mục con, một số người dùng không thể đăng nhập vào khu vực quản trị trang của họ sau khi họ thêm mã yêu cầu vào tệp wp-config.php.

Để khắc phục điều này, hãy thử thay thế

định nghĩa ('SUBDOMAIN_INSTALL', sai);

dòng trong tệp wp-config.php với

định nghĩa ('SUBDOMAIN_INSTALL', 'false');

Tìm người dùng chưa được xác nhận

Một vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải là không thể tìm thấy những người dùng đã đăng ký trên mạng của bạn nhưng đã không nhận được email kích hoạt. Để khắc phục sự cố này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tìm người dùng chưa được xác nhận đang chờ xử lý trong WordPress.

Phần kết luận,

Vì vậy, đây là cách bạn có thể quản lý mạng nhiều trang của mình. Và, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với việc thiết lập nó, bạn có thể muốn yêu cầu trợ giúp từ bộ phận hỗ trợ máy chủ web của bạn.

Nếu máy chủ web của bạn không hỗ trợ tính năng đa trang WordPress, tôi khuyên bạn nên chuyển sang máy chủ web khác.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map